บ้านพัก อัมพวา ตลาดน้ำยามเย็น

 
โฮมสเตย์ ที่พัก อัมพวา บ้านริมน้ำ มนต์เสน่ห์เรือนไทยไม้สักทอง สวยงาม หาดูได้ยาก ริมแม่น้ำแม่กลอง กับธรรมชาติที่รอคุณมาสัมผัส
ที่พักติดแม่น้ำใกล้ค่ายบางกุ้ง โฮมสเตย์ อัมพวา  มนต์เสน่ห์เรือนไทยไม้สักทอง #ท่องเที่ยววิถีไทย#

                
       
                โฮมสเตย์  ( Homestay) หรือที่เรียกว่า บ้านพักสัมผัสวัฒนธรรมชนบท   ในประเทศไทย เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้อาศั   เรียนรู้วิถีชีวิต  อาหารพื้นถิ่น  วัฒนธรรม ประเพณี  และทำกิจกรรมต่างๆ มีทั้งในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม  ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ  และท่องเที่ยววิถีชุมชน 

                  โฮมสเตย์อัมพวา (Homestay)   ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบท  จึงหมายถึง การท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องสัมผัสชีวิต วิถีชีวิตพื้นบ้าน ตามวัฒนธรรมชาวบ้านที่พักริมน้ำ  พักรวมกับเจ้าของบ้านชายคาเดียวกัน  และศึกษาธรรมชาติ  เรียนรู้วิถีชีวิต  อาหารพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อ รวมทั้งวัฒนธรรมประเพณีแบบไทยภาคกลาง  อันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสมุทรสงคราม   อาทิ เช่น  การทำน้ำตาลมะพร้าว   การทำเบญจรงค์   ปลูกป่าชายเลน  เลี้ยงหอย   การทำอาหารไทยอันเลื่องชื่อ ฯลฯ      

  

         บ้านบนโฮมสเตย์  จึงถูกปรับปรุงมาเป็น โฮมสเตย์  เพื่อสะท้อนความงดงามของบ้านเรือนไทยเดิมซึ่งเป็นเรือนไทย  ไม้สักทองสวยงามทั้งหลัง(หาดูได้ยาก) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ แม่กลอง เรียกได้ว่าเป็นบ้านแห่งต้นตระกูลนรเศรษฐโสภณ  ครั้งตั้งแต่บรรพบุรุษ เท่าที่จำความกันได้ สมัยรัชกาลที่ 7  บรรพบุรุษท่านเป็นเจ้าภาษีนายอากร ในสมัยนั้นและเป็นมรดกตกทอดมายังรุ่นลูก สู่รุ่นหลานจนถึงปัจจุบัน

        เรือนไทยหลังใหญ่นี้  ในอดีตเป็นบ้านที่โดดเด่น อยู่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง  ติดกับโรงเจแห่งแรกในสมุทรสงคราม  ภายนอกทาสีด้วยสีชมพู  สวยงามที่สุดในยุคสมัยนั้น  จนชาวบ้านในย่านวัดปากน้ำ  เรียกกันว่า  บ้านสีชมพู  

         จากครอบครัวขนาดใหญ่   บ้านสีชมพูนี้   บรรดาญาติพี่น้องก็เรียกขานกันว่า    "บ้านบน  เวลาจะไปมาหาสู่กัน ต้องฝากของไปกับเรือจ้าง ที่แล่นอยู่ตามลำน้ำแม่กลอง ตามวิถีชีวิตริมน้ำในสมัยก่อน  ไปให้ "บ้านกลาง" โรงแป้งแม่บุญเลื่อน บ้านสีเขียวในคลองอัมพวา (ปัจจุบัน คือ เอ็นอาร์โฮมสเตย์ NR Homestay)  เลยเข้าคลองลัดจวนไป ก็ คือ "บ้านล่าง" 

     จากรุ่นลูกสู่รุ่นหลาน  ได้ปรับปรุงบ้านเรือนไทย หลังใหญ่นี้ ให้คงความงดงาม ของเรือนไทย ด้วยการขัดพื้นไม้   ให้เห็นลายไม้สักทอง สวยงามเด่นชัด หาดูได้ยากในปัจจุบัน ปรับปรุงทาสีภายนอกใหม่  เป็นสีหมากสุก  แทนที่สีชมพูที่จืดจางหาย    แต่ยังคงอนุรักษ์ศิลปะแห่งบ้านเรือนไทยไว้

                ปัจจุบัน บ้านบนโฮมสเตย์  จึงเป็นเสน่ห์ของบ้านเรือนไทยริมน้ำ   ไม้สักทอง ที่หาดูได้ยาก  แวดล้อมด้วยธรรมชาติริมแม่น้ำแม่กลอง  อันเงียบสงบ   ร่มรื่นด้วยพรรณไม้ ในสวนหลังบ้าน  เพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน  ในวันพักผ่อนที่แสนสบาย ริมน้ำ ด้วยบริการที่เป็นกันเอง   มีที่จอดรถยนต์   รถบัส  สะดวกสบาย  และมีเรือบริการพาไปเที่ยวตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา   ล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน   ตักบาตรพระพายเรือยามเช้า   ฯลฯ     
 


Main MenuSide Page


 


 สถิติวันนี้ 14 คน
 สถิติเมื่อวาน 16 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
669 คน
5092 คน
7023 คน
เริ่มเมื่อ 2010-09-22

/www.nrhomestayamphawa.com


 


 

##copyright  by  baanbonhomestay##

Website Templates by Free CSS Templates